KỸ NĂNG LÀM BÀI THI VÀO LỚP 10 CHUYÊN ANH

Để đạt kết quả tốt trong kì thi vào lớp 10 Chuyên Anh, giỏi tiếng Anh mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ  phải có là kỹ năng làm bài thi. Tuy nhiên không phải bạn học sinh nào cũng biết và quan tâm đúng mức tới các kỹ năng này. Chỉ khi cả hai điều kiện này được đáp ứng, cơ hội vào chuyên Anh cấp 3 mới rộng mở cho các bạn học sinh.

Hôm nay, Anh ngữ BIS sẽ tổng hợp cho các bạn học sinh lớp 9 các kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt bài thi vào lớp 10 chuyên Anh.

1. Vì sao kỹ năng làm bài lại quan trọng với bài thi lớp 10 chuyên Anh.

Lý do rất đơn giản: Không có kỹ năng làm bài, rất khó để kịp thời gian. Đây là khẳng định của nhiều học sinh đã từng tham gia kỳ thi vào lớp 10 chuyên Anh. Để đạt điểm cao trong môn thi này thì “kĩ năng mềm” thậm chí còn phát huy tác dụng hơn “kĩ năng cứng”. Kỹ năng mềm ở đây bao gồm: kĩ năng quản lí thời gian làm bài, kĩ năng loại trừ, phán đoán, kĩ năng đọc lướt…Còn kỹ năng cứng bao gồm 4 kỹ năng tiếng Anh cơ bản: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Kỹ năng quản lý thời gian làm bài.

Đề thi vào Chuyên Anh THPT có tính phân loại rất cao. Bài thi của các trường chuyên đều dựa trên những dạng bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng theo khung tham chiếu châu Âu (CEFR).

Theo khung này, các kiến thức cơ bản sẽ được đưa ra dưới nhiều dạng bài tập khác nhau. Bao gồm: bài tập đọc (Reading Comprehension), điền từ vào chỗ trống của một đoạn văn (Filling in the blanks), viết lại câu bằng từ cho sẵn, hoặc bằng từ bắt đầu câu (Sentence Rewrite)…Ngoài ra, đề còn có dạng bài tập ngữ âm, tìm từ đọc khác, hoặc tìm từ có trọng âm khác (Phonetics)…

Theo chuyên gia, thạc sĩ Tô Ngân Hà, để làm được các dạng bài này, học sinh phải có kiến thức ngữ pháp và từ vựng chắc. Vì vậy, các bạn nên nắm chắc những kiến thức đã học thời gian qua. Bên cạnh đó, học sinh cần có một chiến lược làm bài và quản lý thời gian thi hợp lý. Có như vậy thì việc làm bài thi vào lớp 10 chuyên Anh mới đạt được kết quả tốt nhất.

“Thông thường, học sinh sẽ có cảm giác ngợp trước các dạng bài thi như vậy. Đó là phản ứng hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu được học các kĩ năng làm bài thi và được thực hành nhiều dạng bài thi, học sinh sẽ tự tin trước các dạng bài thi tương tự”, thạc sĩ Tô Ngân Hà cho biết.

2. Các kĩ năng làm bài thi vào lớp 10 chuyên Anh cần thiết

a. Kỹ năng phỏng đoán và loại trừ

Đây là một kỹ năng làm bài thi khá hiệu quả mà học sinh cần nắm.

Trong trường hợp có thời gian để suy nghĩ nhưng không chắc chắn về câu trả lời thì có thể dùng phương pháp loại trừ để tìm ra câu trả lời sai. Loại trừ được càng nhiều phương án sai thì xác suất chọn được câu trả lời đúng càng cao.

Trong trường hợp không có thời gian để đọc kỹ câu hỏi, tốt nhất là chọn bất cứ một phương án nào đó, chẳng hạn là B, và điền câu trả lời B vào tất cả các câu hỏi còn lại. Như vậy, xác suất đúng sẽ cao hơn. Điều này chỉ nên áp dụng trong điều kiện thời gian làm bài thi vào lớp 10 chuyên Anh còn quá ít.

Kỹ năng phỏng đoán và loại trừ.

b. Kỹ năng phân bổ thời gian

Một kỹ năng vô cùng quan trọng khác đó là phân bổ thời gian. Phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp các bạn học sinh có thể hoàn thành tất cả các câu hỏi trong bài thi vào lớp 10 chuyên Anh.

Trong quá trình làm bài, nếu đọc một câu hỏi 2 lần mà chưa trả lời được thì dùng phương pháp loại trừ và phỏng đoán để chọn lấy một câu trả lời. Sau đó các bạn hãy chuyển ngay sang câu hỏi khác. Không nên dùng quá nhiều thời gian cho một câu hỏi mà bạn không biết. Có như vậy bạn mới có thời gian đọc và trả lời tất cả câu hỏi trong bài thi.

c. Các kỹ năng làm bài đọc

Kỹ thuật đầu tiên là đọc trước câu hỏi để định hướng nội dung cần tìm trong bài đọc hiểu. Đây là một kỹ thuật các thí sinh dày dạn kinh nghiệm đi thi thường xuyên sử dụng.

Các câu hỏi đầu tiên trong đoạn văn thường là câu hỏi về chủ đề, ý chính của đoạn văn? Nếu thấy câu hỏi loại này xuất hiện đầu tiên trong bài đọc hiểu, đừng trả lời ngay. Bạn nên trả lời các câu hỏi tiếp theo trước. Nội dung trả lời của các câu dưới thường là tổng hợp chủ đề của bài.

Những câu hỏi có từ “định hướng” sẽ cho ta biết câu hỏi là về vấn đề gì. Đồng thời từ định hướng sẽ giúp các bạn biết được cần tìm thông tin nào trong bài đọc.

Ví dụ, nếu gặp câu hỏi như sau: “According to the passage, Tom was…”, thì cần phải tìm trong đoạn văn nội dung nói về Tom. Như vậy, “Tom” chính là từ định hướng trong câu hỏi này.

Kỹ năng làm bài đọc trong đề thi vào lớp 10 chuyên Anh.

3. Để có được các kỹ năng làm bài thi vào lớp 10 chuyên Anh

Trước tiên, các bạn học sinh nên nâng cao toàn diện các kỹ năng tiếng Anh cơ bản. Các kỹ năng cơ bản bao gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết. Việc tham gia một khóa học tiếng Anh toàn diện sẽ rất hữu ích với các bạn học sinh trong giai đoạn này.

Đồng thời, khi tham gia các khóa học, các bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn thêm về phương pháp làm bài.

Các bạn nên tiếp xúc và thực hành các đề thi tiếng Anh vào lớp 10 chuyên. Những đề thi này bao gồm: đề thi chuyên Anh các năm trước, các đề thi thử năm nay. Các bạn cũng có nên tiếp xúc với các đề thi học sinh giỏi, đề thi học kì của các trường chuyên.

Việc tiếp xúc với nhiều với các đề thi sẽ giúp các bạn biết cách phân bổ thời gian hợp lý. Đồng thời, các bạn cũng sẽ rèn luyện được cho mình các kỹ năng làm bài thi khác.

Các bạn có thể tìm hiểu cách để lên kế hoạch ôn thi tiếng Anh vào lớp 10 tại đây.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tự tin hơn với bài thi vào lớp 10 chuyên Anh.

——————————————————-

TRUNG TÂM DẠY KÈM TIẾNG ANH BIS

Chương trình học tiếng Anh tích hợp hiệu quả dành cho trẻ từ 3-16 tuổi.

Đăng ký ngay để nhận 2 buổi học thử miễn phí.

Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi tại:

Địa chỉ: 126 Trương Định, Tp. Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255 222 55 99

Facebook: https://www.facebook.com/BISdaykemAnhngu/

ĐĂNG KÝ NGAY

Chia sẻ ngay  

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *