9 MẸO TĂNG KHẢ NĂNG ĐỌC HIỂU TIẾNG ANH CHO HỌC SINH THCS

Việc phát triển kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh THCS là điều quan trọng. Bởi vì kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh tốt sẽ giúp học sinh THCS dễ dàng trả lời các câu hỏi phần đọc hiểu trong các bài thi. Đồng thời, kỹ năng đọc hiểu tốt có thể giúp các bạn học sinh tìm hiểu thêm nhiều kiến thức từ các tài liệu tiếng Anh.

Trong bài viết này, Anh ngữ BIS sẽ chia sẻ những bí quyết để cải thiện khả năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh THCS.

1. ĐỌC LƯỚT QUA TÀI LIỆU TRƯỚC

Hãy bắt đầu với việc xác định đâu là những đề mục chính trong tài liệu tiếng Anh. Bằng cách này, các bạn học sinh sẽ nắm rõ được những nội dung chính cần quan tâm. Đồng thời, việc này sẽ quyết định quá trình đọc sẽ đi theo hướng nào.

Với bài viết dài, các bạn hãy đọc lướt qua tiêu đề bài viết và các đề mục chính. Nếu là một đoạn văn ngắn, hãy lướt qua câu đầu và cuối để nắm được ý chính của toàn bài.

Không gian phù hợp là một biện pháp để rèn luyện  kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh THCS

2. ĐIỀU CHỈNH TỐC ĐỘ KHI ĐỌC

Để việc đọc bài viết tiếng Anh được hiệu quả, hãy biết cách điều chỉnh tốc độ đọc cho hợp lý. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu cứ phải tập trung chú ý vào tất cả các nội dung trong bài.

Các bạn có thể đọc chậm lại nếu nhận thấy đây là nội dung quan trọng của bài. Và ngược lại, hãy tăng tốc trước một phần quen thuộc và dễ hiểu. Đây là kỹ năng quan trọng cần lưu ý trong quá trình đọc các tài liệu tiếng Anh của học sinh THCS.

3. ĐỌC CẢ CỤM TỪ LIÊN QUAN CHẶT CHẼ VỚI NHAU CÙNG MỘT LÚC

Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh cho học sinh THCS. Đừng nên lúc nào cũng chú ý tới từng từ một trong đoạn văn. Các bạn hãy thử đọc cả một nhóm từ có liên quan chặt chẽ với nhau cùng một lúc. Như vậy có thể rút ngắn được thời gian đọc khá nhiều.

4. TẬP TRUNG VÀO CÁC NỘI DUNG CHÍNH TRONG BÀI 

Nội dung chính ở đây bao gồm từ chính trong câu và ý chính trong bài. Khi đọc tài liệu tiếng Anh, các bạn nên tập trung vào những nội dung chính này. Sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn quan tâm nhiều vào các liên từ, giới từ, hay các mạo từ (a, an, the, but, and, or, nor, but, etc.)

5. SỬ DỤNG BÚT NHỚ ĐỂ ĐÁNH DẤU KHI ĐỌC CÁC BÀI VIẾT TIẾNG ANH

Bút chì, bút nhớ là những vật dụng không thể thiếu khi luyện kỹ năng đọc tiếng Anh. Những vật dụng này sẽ là tiêu điểm điều khiển mắt bạn hướng từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới. Như vậy các bạn sẽ không bỏ lỡ các ý chưa đọc. Đồng thời các bạn cũng sẽ tránh được việc đọc đi đọc lại vì nhầm lẫn.

Đây sẽ là một công cụ hữu ích giúp bạn kiểm soát được quá trình đọc của mình. Và tất nhiên, các bạn sẽ đọc nhanh và đúng hơn rất nhiều.

6. KỂ VỀ NHỮNG GÌ BẠN ĐỌC ĐƯỢC CHO NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH 

Một số người đọc nhận thấy rằng khi nói chuyện về những nội dung đã đọc với bạn bè hay người thân họ có xu hướng tổng hợp kiến thức anh văn của mình tốt hơn đồng thời cũng nhớ lâu hơn.

7. HÃY TỰ LỰA CHỌN THỜI GIAN ĐỌC PHÙ HỢP VỚI MÌNH 

Không nên áp bản thân đặt bởi vì mỗi bạn học sinh sẽ có khả năng đọc khác nhau. Bên cạnh đó tùy vào mức độ khó dễ của tài liệu mà tốc độ sẽ không giống nhau.

Có thể các bạn sẽ không thể nào tập trung vào một tài liệu quá một giờ (hoặc nửa giờ). Vậy thì tại sao bạn phải cố gắng làm việc đó? Hãy chọn một khoảng thời gian nhất định trong ngày lúc mà bạn cảm thấy minh mẫn nhất và sẵn sàng để đọc bất kỳ thứ gì.

8. MỘT KHÔNG GIAN PHÙ HỢP CHO VIỆC ĐỌC 

Hãy thực hành đọc ở một nơi mà bạn không bị xao nhãng, bị quấy rầy. Hoặc bạn có thể tìm một nơi có khả năng truyền cảm hứng cho bạn.

Không gian phù hợp cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh cho học sinh THCS.

9. LUYỆN TẬP VÀ … LUYỆN TẬP 

Luyện tập là bí quyết thành công khi muốn học bất cứ kỹ năng nào trong tiếng Anh. Các bạn hãy chăm chỉ đọc. Hãy đọc mọi thứ về mọi chủ đề mà bạn quan tâm vào bất kỳ lúc nào có thể.

Luyện tập kỹ năng đọc hiểu cho học sinh THCS

Khi đọc, đừng quên ghi nhớ những thông tin quan trọng. Trong khi đọc nếu có chỗ nào chưa hiểu rõ thì tốt nhất nên bỏ qua để không làm cản trở quá trình đọc của mình. Và tất nhiên là bạn sẽ quay trở lại và nghiên cứu kỹ hơn sau đó.

Như vậy có thể thấy việc đọc hiểu có thể là rất thú vị và cung cấp cho ta nhiều kiến thức, nhưng đôi khi lại không cần mất quá nhiều thời gian nếu chúng ta biết cách tăng giảm tốc độ đọc. Có rất nhiều phương pháp để không những đọc nhanh mà còn hiệu quả nữa. Nhưng điều quan trọng là bạn hãy tìm một phương pháp hợp lý nhất cho mình. Tất cả những gì bạn cần là một quyển sách, đồng hồ, và một cây bút mà thôi.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh cho học sinh THCS.

——————————————————-

TRUNG TÂM DẠY KÈM TIẾNG ANH BIS

Chương trình học tiếng Anh tích hợp hiệu quả dành cho trẻ từ 3-16 tuổi.

Đăng ký ngay để nhận 2 buổi học thử miễn phí.

Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi tại:

Địa chỉ: 126 Trương Định, Tp. Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255 222 55 99

Facebook: https://www.facebook.com/BISdaykemAnhngu/

ĐĂNG KÝ NGAY

Chia sẻ ngay  

Leave Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *